Kỳ vọng thị trường bất động sản năm 2021

Năm 2020, thị trường bất động sản (BĐS) Khánh Hòa chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 và hậu thanh tra sai phạm các dự án. Tuy nhiên, Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa kỳ vọng năm 2021, thị trường sẽ được hâm nóng lại bởi một số dự án của các nhà đầu tư uy tín.

Theo báo cáo của Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa, năm 2020, số lượng giao dịch tại các dự án khu đô thị giảm đáng kể do ảnh hưởng hậu thanh tra, kiểm tra. Trong khi đó, khung pháp lý chồng chéo giữa các bộ luật chưa thống nhất dẫn đến chưa thể cấp chứng nhận cho Condotel. Các dự án nhà ở thương mại và nhà ở xã hội đều chậm triển khai do nhiều bất cập trong công tác định giá đất. Các yếu tố trên khiến cho thị trường BĐS năm 2020 không phát triển đúng tiềm năng. Hiện nay, các chủ đầu tư chỉ chú trọng vào việc hoàn chỉnh thủ tục pháp lý theo đúng quy định của pháp luật để chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh năm 2021.

 

Dự án The Aston nằm gần cầu Trần Phú đang được chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục pháp lý để tung sản phẩm ra thị trường trong năm 2021.

Năm 2020, giá các phân khúc BĐS có giảm nhưng không nhiều; một số nơi cắt lỗ giảm 10 – 20%, còn lại giữ giá. Cụ thể, Khu đô thị Nam Vĩnh Hải giá 15 – 18 triệu đồng/m2; Khu đô thị Mỹ Gia giá 18 – 25 triệu đồng/m2; Khu đô thị Lê Hồng Phong I và II có giá 30 – 35 triệu đồng/m2; Khu đô thị VCN Phước Hải 50 – 55 triệu đồng/m2. Đặc điểm chung của các dự án khu đô thị này là người mua với mục đích để ở, ít yếu tố đầu cơ, đã hình thành khu dân cư nên giá cả ổn định, không giảm nhiều.

Với phân khúc căn hộ thương mại và nhà ở xã hội, thị trường tuy không sôi nổi nhưng vẫn có giao dịch, giá bán ở mức bình ổn. Các căn chung cư ở Khu đô thị VCN Phước Hải có giá 20 – 25 triệu đồng/m2; chung cư HUD Nguyễn Thiện Thuật giá 40 – 45 triệu đồng/m2; dự án Gold Coast có giá 70 – 75 triệu đồng/m2. Đặc điểm chung của các dự án căn hộ này là vị trí trung tâm thành phố, nhu cầu ở lớn nên giá không có nhiều biến động. Trong khi đó, giao dịch nhiều nhất là phân khúc đất nền phân lô ven thành phố, nằm len lỏi trong khu dân cư. Đặc điểm phân khúc này là các lô đất ở vị trí có đấu nối hạ tầng, giao thông kết nối thành phố, có sổ đỏ, giá 5 – 10 triệu đồng/m2. Thời gian qua, các khu vực huyện Diên Khánh và huyện Cam Lâm phát triển mạnh nhất phân khúc này.

Ông Phan Việt Hoàng – Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa cho rằng, năm 2021, một số dự án của các chủ đầu tư uy tín sẽ được mở bán giúp hâm nóng thị trường BĐS. Khánh Hòa tuy đang trong quá trình hoàn chỉnh các quy hoạch chung nhưng đã thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước như: Sunshine Group, Tập đoàn Liên Thái Bình Dương, KDI Holdings, Eurowindow Holding… Các khu vực phía tây Nha Trang, núi Cô Tiên, Vân Phong, Bãi Dài, Cam Ranh có nhiều tiềm năng phát triển ở tất cả phân khúc sản phẩm BĐS. Năm 2021 cũng sẽ áp dụng những quy định mới về Luật Đất đai, Luật Đấu thầu, Luật Xây dựng… nên dự báo sẽ thanh lọc năng lực chủ đầu tư cũng như chất lượng sản phẩm.

Theo NHẬT THANH/ baokhanhhoa.vn

Nội dung liên quan

1 Comment

Comments are closed.