Thị trường bất động sản 2019: Linh hoạt để thích ứng

Năm 2019, thị trường bất động sản sẽ có một số tác động từ chính sách. Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp uy tín và có chiến lược lâu dài.

Trò chuyện riêng với Diễn đàn Doanh nghiệp mới đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, năm 2018, Bộ Xây dựng đã kịp thời hoàn thành dự thảo và trình Chính phủ, Quốc hội 03 dự án Luật: Luật Quản lý phát triển đô thị; Luật Kiến trúc; Luật sửa đổi bổ sung các Luật Xây dựng, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản (BĐS), Quy hoạch đô thị. Lĩnh vực xây dựng đã bãi bỏ 41,3%, đơn giản hóa 47,3% và giữ nguyên 15% số điều kiện đầu tư kinh doanh trên tổng số 215 điều kiện đầu tư kinh doanh ngành Xây dựng.

Doanh nghiệp thích ứng với thị trường

– Nhìn lại thị trường bất động sản 1 năm qua, điều ông cảm thấy hài lòng nhất là gì và còn những gì dở dang?

Trong năm 2018, toàn ngành Xây dựng đã hoàn thành khoảng 58 triệu m2 nhà ở, đưa diện tích bình quân nhà ở toàn quốc lên khoảng 24 m2 sàn/người. Đặc biệt, Chính phủ và Quốc hội đã bố trí đủ vốn để thực hiện dứt điểm Chương trình nhà ở cho người có công. Cả nước cũng đã hoàn thành khoảng 5.800 căn nhà ở xã hội với tổng diện tích sàn khoảng 290.000 m2. Thị trường bất động sản cơ bản được kiểm soát.

Sẽ kiểm soát chặt chẽ việc cho phép đầu tư các dự án bất động sản
Sẽ kiểm soát chặt chẽ việc cho phép đầu tư các dự án bất động sản

Tuy nhiên, thị trường bất động sản năm 2018 vẫn còn một số vấn đề cần lưu ý đó là: Lượng tồn kho bất động sản vẫn còn khá lớn (còn khoảng 22.976 tỷ đồng) tập trung ở các dự án nằm ở xa trung tâm các đô thị, hạ tầng hầu như chưa có hoặc chưa hoàn thiện. Nguồn cung nhà ở trung, cao cấp hiện nay đang dư thừa trong khi rất thiếu nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp mà thị trường đang cần nhiều.

Vấn đề giao đất, cho thuê đất, đầu tư kinh doanh các dự án du lịch nghỉ dưỡng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu biệt thự du lịch, căn hộ du lịch cho người mua còn chưa thống nhất. Tại một số khu vực như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, khu vực sân bay Long Thành – Đồng Nai, một số khu vực có mức độ đô thị hóa nhanh của thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hà Nội có nhiều biến động, giá đất tăng cao.

Nhìn tổng thể, thị trường bất động sản đang phát triển theo hướng bền vững song cũng tiềm ẩn một số nguy cơ. Cơ quan quản lý nhà nước cần chủ động để có các giải pháp ứng xử kịp thời nhằm đảm bảo cho thị trường tiếp tục phát triển ổn định.

– Ông có thể đưa ra một vài dự báo về thị trường bất động sản năm 2019?

Thị trường bất động sản trong năm 2019 dự báo sẽ tiếp tục phát triển ổn định, không có nguy cơ xảy ra “bong bóng bất động sản”. Nhưng thị trường có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại các khu vực có quy hoạch trở thành các đặc khu, các khu đô thị mới được đầu tư hạ tầng đồng bộ và tình trạng sốt nóng cục bộ tại một số dự án nhà ở trong khu vực trung tâm đô thị có tiến độ thi công nhanh, chủ đầu tư có uy tín, giá cả phù hợp.

– Vực dậy thị trường đã khó nhưng để duy trì thị trường theo hướng phát triển lành mạnh, bền vững còn khó hơn rất nhiều. Bộ đã có giải pháp gì thưa Thứ trưởng?

Bộ Xây dựng đã phối hợp với các Bộ ngành tiếp tục rà soát, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện pháp luật về Kinh doanh Bất động sản, Nhà ở, Xây dựng, Quy hoạch đô thị nhằm hoàn thiện môi trường đầu tư, kinh doanh bất động sản theo hướng rút gọn điều kiện kinh doanh và đơn giản hóa các thủ tục hành chính, nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, người dân.

Tiếp tục chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm soát cung – cầu hàng hóa bất động sản theo hướng thực hiện nghiêm các quy định về công tác lập, thẩm định, phê duyệt và điều chỉnh quy hoạch xây dựng; quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất; chương trình và kế hoạch phát triển nhà ở để khắc phục tình trạng lệch pha cung – cầu.

Tiếp tục rà soát, phân loại các dự án bất động sản để quyết định việc thu hồi, tạm dừng, giãn, hoãn hoặc điều chỉnh cơ cấu sản phẩm của các dự án bất động sản cho phù hợp với quy hoạch, nhu cầu thực tế và khả năng chi trả của từng nhóm đối tượng trong xã hội; kiểm soát chặt chẽ việc cho phép đầu tư các dự án bất động sản, nhất là các dự án bất động sản cao cấp, các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, biệt thự, căn hộ cao cấp.

Phối hợp với các Bộ, ngành liên quan sớm nghiên cứu, sửa đổi bổ sung hoặc xây dựng mới chính sách thuế nhằm chống đầu cơ trong lĩnh vực bất động sản, góp phần bình ổn thị trường bất động sản, sử dụng hiệu quả đất đai.

Tiếp tục phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu bổ sung, hướng dẫn làm rõ quy định về chế độ sử dụng đất; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu công trình. Chủ trì nghiên cứu ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng; quy định về quản lý vận hành đối với loại hình công trình văn phòng kết kết hợp lưu trú (officetel) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ưu tiên phân khúc nhà ở xã hội

– 2018 cũng là năm đánh dấu sự bùng nổ tranh chấp lên đến đỉnh điểm tại các dự án bất động sản. Bộ có biện pháp gì nhằm chấn chỉnh hoạt động trên?

Thực tế, các tranh chấp, khiếu nại này chủ yếu xảy ra tại một số dự án được đầu tư xây dựng trước thời điểm Luật Nhà ở 2014, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có hiệu lực thi hành. Tuy nhiên, kể từ Sau khi Luật Nhà ở sửa đổi 2014, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và các văn bản hướng dẫn dưới Luật được ban hành, đặc biệt là sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 139/2017/NĐ-CP (hiệu lực từ 15/01/2018) về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, trong đó quy định cụ thể chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm trong quá trình quản lý, sử dụng nhà chung cư đã tạo hành lang pháp lý khá đầy đủ trong quá trình quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư, góp phần hạn chế các tranh chấp, khiếu nại so với thời điểm trước khi có Luật Nhà ở 2014, Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Ngoài ra, trong năm 2018 Bộ Xây dựng chủ trì soạn thảo và đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 19/10/2018 về việc tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư để khắc phục những vấn đề bất cập, tồn tại nêu trên.

– Một trong những nội dung được Bộ Xây dựng ưu tiên triển khai ngay đầu năm 2019 là gì thưa Thứ trưởng?

Việc đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Tại khu vực đô thị đến nay mới hoàn thành được 3,92 triệu m2 – đạt khoảng 31% so với mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở là đến năm 2020 cần đạt 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội, nhưng hiện nay các doanh nghiệp lại đang gặp rất nhiều khó khăn do thiếu nguồn tín dụng cho vay ưu đãi. Do vậy, trước mắt Bộ Xây dựng tiếp tục đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền sớm bố trí nguồn vốn cho các ngân hàng thương mại nhằm triển khai cho vay để thực hiện chính sách nhà ở xã hội.

– Vâng! Xin cảm ơn Thứ trưởng.

LƯU VÂN thực hiện

Nội dung liên quan