Đằng sau câu chuyện nợ tiền sử dụng đất

Hà Nội vừa công bố hàng loạt dự án nợ tiền sử dụng đất. Theo đó, tổng số tiền nợ tiền sử dụng đất của các doanh nghiệp tính đến 30/6 là rất lớn. Ở một góc độ khác, điều này thể hiện sự bất cập của thị trường bất động sản thời gian vừa qua. Xung quanh vấn đề này, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính đã có chia sẻ.

1. Theo ông, đâu là nguyên nhân dẫn đến thực trạng nợ tiền sử dụng đấn của doanh nghiệp lớn như vậy?
Nợ tiền sử dụng đất của các dự án bất động sản xuất phát từ các nguyên nhân:
– Hệ quả của thời kỳ thị trường bất động sản đóng băng kéo dài nhiều năm và hàng tồn kho bất động sản là quá lớn. Không bán được hàng, không thu hồi được vốn dẫn đến không có tiền để thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước.
– Cách tính tiền sử dụng đất của Nhà nước vẫn có những bất cập làm khó doanh nghiệp. Ví dụ: Những khu vực trong dự án có chức năng kinh doanh cho thuê, phải khai thác thu tiền trong nhiều năm (50 năm chẳng hạn). Nhưng cách tính của cơ quan thuế là gộp doanh thu luôn của nhiều năm đó và buộc doanh nghiệp phải nộp luôn một lần. Như vậy, doanh nghiệp phải ứng trước tiền thuế cho nhiều năm của tương lai. Điều này rất khó cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.
– Có một bộ phận doanh nghiệp thiếu ý thức về trách nhiệm, nghĩa vụ. Mặc dù đã giải tỏa, bán hết sản phẩm dự án nhưng cố tình không nộp.
2. Nhiều người cho rằng điều này phản ánh sự bất cập của thị trường BĐS, năng lực yếu kém và tính thiếu chuyên nghiệp của các chủ đầu tư, ông đánh giá sao?
Doanh nghiệp thực hiện dự án có sử dụng đất ở Việt Nam hầu hết là doanh nghiệp vừa và nhỏ, nguồn vốn hạn hẹp. Do vậy luật Nhà nước cũng chỉ quy định cho họ đảm bảo nguồn vốn đủ 15% tổng mức đầu tư dự án là có thể giao cho họ làm chủ đầu tư thực hiện dự án. Số tiền này tôi đảm bảo có những doanh nghiệp không đủ thực hiện giải phóng mặt bằng. Còn nhiều chi phí thủ tục khác của dự án nữa. Vậy làm sao họ có tiền để nộp trước tiền sử dụng đất cho Nhà nước chỉ trông đợi vào huy động vốn thôi. Và khi huy động được vốn, có doanh nghiệp ý thức đúng về trách nhiệm của mình, nộp đầy đủ nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước. Nhưng cũng có doanh nghiệp lại tận dụng vốn để đầu tư dự án khác mà dự án khác gặp phải rủi ro, dẫn đến rủi ro luôn cho cả dự án đã huy động được vốn. Tình trạng này xảy ra khá nhiều, làm daonh nghiệp lẫn khách hàng của doanh nghiệp lâm vào cảnh khó khăn.
3. Các khách hàng mua dự án nợ thuế phải chịu rủi ro gì? Ông có lời khuyên nào cho họ?
Khách hàng mua dự án nợ tiền sử dụng đất sẽ có thể không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. Do vậy, trước khi mua hoặc thuê sản phẩm của dự án, khách hàng cũng nên tìm hiểu thêm thông tin về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của Chủ đầu tư dự án.
4. Làm thế nào để khuyến khích các doanh nghiệp luôn hoàn thành trách nhiệm nộp thuế?
Để các doanh nghiệp luôn hoàn thành trách nhiệm tài chính, ngoài việc tuyên truyền, vận động để thấy rõ ý thức trách nhiệm và nghĩa vụ, áp dụng các biện pháp cưỡng chế cứng rắn thì Nhà nước cũng cần nghiên cứu cải thiện cơ chế chính sách về thuế của mình như:
– Xem lại các tính thuế: Phần nào phải nộp ngay (như bán nhà ở, căn hộ) thì tính tiền nộp một lần. Phần nào dự án kinh doanh dài hạn thì nên chia nhỏ thu tiền hàng năm và thu theo thực tế kinh doanh của dự án. Nếu dự án bị lỗ do tình hình thị trường thì nên xem xét miễn thuế cho dự án.
– Nên thu nghĩa vụ tài chính của dự án theo tiến độ thực hiện và thực tế kinh doanh của dự án.
5. Theo ông, thị trường bất động sản sẽ ra sao trong thời gian tới, khi nguồn cung nhà ở tăng cao ?
Nguồn cung trên thị trường bất động sản Hà Nội thời gian tới có thể tạo ra hàng chục ngàn căn hộ. Nhưng con số này chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu về nhà ở cho một Thành phố có đến 9 triệu dân trong vài năm tới. Điều đáng lo là tăng trưởng kinh tế của Hà Nội như thế nào trong thời gian tới. Nhưng với cách điều hành kinh tế của Chính phủ và thành phố Hà Nội thời điểm này, tôi hoàn toàn tin tưởng vào sự ổn định và tăng trưởng bền vững.
Xin cảm ơn ông!

Huyền Ngân

Nội dung liên quan

5 Comments

  1. tempor cursus sit amet eget eros. Nunc a mauris imperdiet, scelerisque diam laoreet, consequat nibh. Morbi gravida ornare sem, aliquet vehicula augue egestas eget. Sed mollis fringilla

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.